Chuyên đề 2: Nguyên nhân gây nám da?

Nguyên nhân gây ra tàn nhang là gì? Những nguyên nhân khiến da bị tàn nhang và các chữa trị, điều trị tàn nhang hiệu quả nhất.

Tàn nhang được xem như những vị khách không mời mà tới, thường xuất hiện trên mặt chị em phụ nữ, tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nó lại làm giảm thẩm mỹ của khuôn mặt khiến cho chị em phụ nữ mất tự tin trong cuộc sống. Vậy nguyên nhân gây ra tàn nhang là gì ? Điều mà không phải ai cũng biết, điều này khiến cho việc tìm ra cách điều trị hiệu quả trở nên khó khăn hơn. Bài viết này giúp bạn biết được rõ hơn các nguyên nhân gây tàn nhang, cũng như cách điều trị tàn nhàng hiệu quả nhất.

TÀN NHANG LÀ GÌ?

Tàn nhang (hay còn gọi là tàn hương) là những chấm màu nâu hình tròn thường xuất hiện một cách ngẫu nhiên trên da, chủ yếu là trên vùng gò má da. Đặc biệt sau khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng, tàn nhang càng xuất hiện nhiều và lộ rõ hơn. Trái lại trong những ngày mùa đông, tàn nhang có xu hướng mờ dần.

Có 3 loại tàn nhang chính:

  • Tàn nhang nhẹ: Là những chấm màu nâu hình tròn xuất hiện trên da nhưng nằm ở lớp biểu bì tức là lớp ngoài cùng của da. Dạng này dễ điều trị và không tái phát.
  • Tàn nhang vừa: Là những chấm màu nâu hình tròn xuất hiện trên da nhưng nằm ở lớp trung bì của da. Loại tàn nhang này hơi khó điều trị, nếu điều trị không đúng cách sẽ không chạm được vào gốc tàn nhang; làm nốt tàn nhang đậm thêm, để lại vết thâm vĩnh viễn.
  • Tàn nhang nặng: Là những chấm màu nâu hình tròn xuất hiện ở trên da nhưng lại nằm sâu dưới lớp mỡ của da nên việc điều trị để loại bỏ loại này khá phức tạp.

6 NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY NÊN NÁM VÀ TÀN NHANG.

1: Vấn đề dinh dưỡng

                                                       
                                                                   Bổ sung thêm dinh dưỡng

Đối với những người có chế độ dinh dưỡng kém, máu sẽ dễ xấu hoặc kém lưu thông. Khi ấy, các tế bào da sẽ không nhận được đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi da, da trở nên yếu hay nhạy cảm trước các tác nhân gây hại bên ngoài, khiến dễ bị nám, sạm, tàn nhang.

2: Vấn đề sử dụng chất kích thích.

Không nên dùng quá nhiều chất kích thích

Ở đây có rất nhiều người thích sử dụng nhưng không biết đấy cũng là nguyên nhân gây nên nám và tàn nhang đấy là rượu bia, cafe, thuốc an thần,… trong cafe có cafein kích thích sắc tố gia tăng.

3: Thức khuya, stress.

                                                            Thức khuya, stress
                                                                        Thức khuya, stress

Cơ thể chúng ta được cân bằng bởi đồng hồ sinh hoạt được mặc định sẵn, ban ngày thức và ban đêm là lúc cơ thể nghỉ ngơi. Chính thời điểm nghỉ ngơi cũng là lúc một số cơ quan của cơ thể bắt đầu hoạt động mạnh như gan, thận, tụy, mật …Thế nhưng khi thức khuya hoặc bị stress quá trình này sẽ bị gián đoạn, các độc tố không thải ra bên ngoài được từ đó chúng đẩy qua da làm cho làn da trở nên xám xịt hơn gây nên tình trạng nám da, tàn nhang tích tụ dưới da.

4: Tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

                                                Tiếp xúc ánh nắng mặt trời
                                        Tiếp xúc ánh nắng khiến da bị nám tàn nhang cao

Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây nên nám – tàn nhang nhiều nhất hiện nay. Các tia UVA, UVB hay còn gọi là các tia bức xạ cực tím có khả năng tấn công tận sâu vào bên trong da cực kỳ mạnh mẽ, chúng kích thích hắc bào sản sinh melanin với công suất lớn vì vậy hắc tố dư thừa sẽ ngày một đậm hơn chuyển từ trắng – vàng – nâu – đen và cứ thế lan rộng trên da. Người tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ có nguy cơ bị nám cao hơn những người khác.

5: Vấn đề sinh sản.

                                                      
                                             Bổ sung thêm dinh dưỡng khi mang bầu và sau khi sinh

Có đến 87% phụ nữ VN sau khi sinh bị nám. Trong quá trình mang bầu, sinh em bé thì họ thiếu vitsmin khoáng chất cũng như thiếu dinh dưỡng dài hạn. Dẫn đến 28 loại bệnh cho con người trong đó có nám tàn nhang. Cần lưu ý:

  • Vấn đề dinh dưỡng.
  • Bổ sung đầy đủ các VITAMIN A, VITAMIN D, VITAMIN E. Hai loại kháng chất là CANXI & SẮT
  • Trong lúc mang bầu thì tư tưởng phải thoải mái. Không nên sử dụng chất kích thích: cafe, bia rượu…
  • Ăn ngủ đủ giấc.

6: Vấn đề di truyền.

Yếu tố di truyền đóng vai trò rất quan trọng đối với sự hình thành tế bào da. Cha mẹ trong gia đình bị nám thì khả năng sinh con bị nám rất cao. Có thể nám không xuất hiện khi còn bé nhưng đến độ tuổi nhất định rất có thể nám được hình thành.

Give a Reply